“.::CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN TRANG THÔNG TIN TUỔI TRẺ HUYỆN CẦU NGANG ::.”

SẢN PHẨM OCOP: SÒ HUYẾT THỊT CỦA HTX ĐOÀN KẾT – XÃ MỸ LONG NAM

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM SÒ HUYẾT THỊT

(Hợp tác xã Đoàn kết – Mỹ Long Nam, Cầu Ngang, Trà Vinh)

       

          Trà Vinh là một tỉnh nhỏ nằm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nam Việt Nam. Nơi đây được biết đến với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn như biển Ba Động, Ao bà Om, chùa Hang, Cù lao An Bình, vườn xoài Cầu Kè, Bảo tàng tỉnh Trà Vinh và nhiều di tích lịch sử khác. Tại Trà Vinh bên cạnh những địa điểm du lịch thì vùng ven biển Mỹ Long được xem như là một thiên đường ẩm thực của những loại hải sản tươi sống, do địa hình vùng ven biển Mỹ Long một bên là đất giồng cát, một bên là biển nên kinh tế toàn vùng cũng rất đa dạng và được phân chia thế mạnh khá rõ rệt. Mỹ Long Nam được xem là vùng có truyền thống nuôi thủy sản. Thiên nhiên ưu đãi cho Mỹ Long có được điều kiện tự nhiên khá lý tưởng để khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Do có địa hình nằm bên cửa biển Cung Hầu, là vị trí giao hòa giữa sông và biển nên sản vật cá, tôm từ sông đổ ra biển rất dồi dào. Bên ngoài là ngư trường lớn, bên trong lại có rất nhiều bãi bồi phù sa, luồng lạch thuận tiện cho việc ra khơi vào lộng. Trước khi hình thành hợp tác xã thì tại địa phương người dân đã nuôi sò huyết theo mô hình nhỏ lẻ và tự phát, chủ yếu phục vụ cho địa phương là chính, trong quá trình đó họ gặp rất nhiều khó khăn, nắm bắt được những vấn đề trên kết hợp với nguồn gốc ý tưởng được xuất phát từ việc nhận thấy bãi biển có thể sản sinh ra con giống, khi phát triển mô hình có thể kết hợp với quản lý an ninh trật tự và bảo vệ rừng trồng ven biển đồng thời có thể phát triển nguồn lợi kinh tế địa phương. Hiện tại các các hộ nông dân đã hợp tác với nhau theo mô hình Hợp tác xã để tương trợ lẫn nhau giúp giải quyết các vấn đề khó khăn gặp phải trước đó và với mục tiêu chung là phát triển sản phẩm, phát triển kinh tế. Hợp tác xã thủy sản đoàn kết đã và đang thực hiện mô hình nuôi sò huyết với quy mô 61 ha trên địa bàn Mỹ Long Nam – Cầu Ngang – Trà Vinh. Tại đây những người nông dân luôn dốc hết công sức, tâm quyết của mình để nuôi nấng đứa con tinh thần Sò huyết thịt để đổi lấy kết quả là có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm và thành công hơn nữa là sản phẩm có thể chiếm giữ được lòng tin của người tiêu dùng ngay lần đầu tiên chạm đến tay họ. Đến nay, mặc dù đã mang sản phẩm đến được với tay người tiêu dùng và được đón nhận khá tích cực nhưng không chỉ dừng ở đó, hợp tác xã còn muốn tiếp tục phát triển sản phẩm của mình để một ngày gần nhất trong tương lai khi đi đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi chúng ta cũng có thể bắt gặp kệ hàng Sò huyết thịt của Hợp tác xã Thủy Sản Đoàn Kết.

          Để hiểu rõ hơn về những điều tuyệt vời mà sản phẩm mang lại chúng ta cùng khám phá những yếu tố về đặc tính, đặc trưng, lợi ích và kênh phân phối của sản phẩm:

          Thứ nhất, lý do để khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn sản phẩm

          Hợp tác xã Thủy Sản Đoàn Kết luôn đặt phương châm vì an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, trong suốt quá trình từ khi mới bắt đầu thả con giống sò sẽ được kiểm tra chất lượng và loại bỏ các vi sinh vật gây hại, trong quá trình phát triển sẽ được thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng sò luôn phát triển tốt, đến khi thu hoạch hợp tác xã sẽ ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào khâu sơ chế đóng gói, sản phẩm thường xuyên được kiểm định định kỳ các chỉ tiêu ATTP theo quy định. Thêm vào đó sò huyết được nuôi tự nhiên vì vậy sò rất chắc thịt và mang một lượng dinh dưỡng rất cao. Một vấn đề nhận được không ít sự quan tâm của khách hàng là về giá thành của sò huyết, đa số các loại hải sản tươi sống thường có giá thành khá cao, nhưng đối với sản phẩm của hợp tác xã thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm vì sò huyết có giá thành phù hợp với túi tiền, khách hàng không cần phải bỏ ra một khoản tiền quá đắt để trải nghiệm mà đổi lại họ sẽ nhận được một sản phẩm với đầy đủ các yếu tố từ chất lượng, dinh dưỡng cho đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Hợp tác xã mong muốn rằng sản phẩm của mình sẽ ngày một phát triển hơn nữa và từng bước chinh phục được lòng tin của người tiêu dùng Việt.

          Thứ hai, về đặc tính của sản phẩm

          Sò huyết thường phân bố ở các bãi bùn ít nước lưu thông, sống vùi dưới lớp bùn không quá sâu nên đây cũng chính là điều kiện thuận lợi về tự nhiên của Mỹ Long Nam để có thể phát triển nghề nuôi sò. Sò khi trưởng thành có vỏ dày cứng, đúng với cái tên Sò huyết phần thịt bên trong của sò có màu đỏ, sò huyết đã nổi tiếng bởi mùi vị thơm ngon, hơn thế nữa sò huyết cung cấp nguồn chất đạm phong phú, chứa nhiều khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao như magie và kẽm, hai chất này giúp tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể. Sò huyết không chỉ chứa vitamin, khoáng chất mà còn có hàm lượng cao Omega-3 một axit béo quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. vitamin B12 là một thực phẩm thích hợp để bồi bổ cho cơ thể.

          Thứ ba, yếu tố đặc trưng của sản phẩm

          Để nói về đặc trưng thì sò huyết thịt sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ cho người tiêu dùng, vốn mang bản chất là một loại hải sản thì yếu tố cần thiết đó chính là độ tươi ngon, bởi lẽ hải sản khi không đảm bảo được độ tươi thì cho dù chế biến bằng cách nào đi chăng nữa vẫn không thể tôn lên được hương vị vốn có mà thậm chí là làm mất đi lòng tin của người tiêu dùng đối với thương hiệu. Nhờ vào sự tận tâm hết mình trong quá trình chăm sóc từ những con giống cho đến khi sò trưởng thành, bằng tất cả công sức, tâm quyết hợp tác xã luôn tin rằng sò huyết có thể làm hài lòng khách hàng, sản phẩm sò huyết thịt được sản xuất theo một quy trình nhất quán nên bắt từ khâu thu hoạch, sơ chế cho đến khi đóng gói không chiếm quá nhiều thời gian, kết hợp với phương pháp đóng gói bằng cách hút chân không và cấp đông sản phẩm mà mục đích của 2 phương pháp này là giúp sản phẩm có thể đưa đi được xa, bảo quản được lâu hơn nên khi cung ứng ra thị trường thì màu sắc, chất lượng và độ tươi ngon của sản phẩm vẫn luôn được đảm bảo.

          Thứ tư, về kênh phân phối thế mạnh của sản phẩm

          Nhờ vào những yếu tố đặc trưng của mình mà Sò huyết thịt của Hợp tác xã Thủy Sản Đoàn Kết được phổ biến khá rộng rãi, hiện tại sản phẩm đang có mặt tại các các huyện thuộc tỉnh Trà Vinh như Cầu Ngang, Duyên Hải đây được xem 2 thị trường cung cấp hải sản rộng lớn của Trà Vinh, đặc biệt là Duyên Hải nơi mà rất nhiều các tiểu thương, thương lái, nhà hàng, quán ăn,…tập trung về để thu mua hải sản, đặc biệt tại Duyên Hải có các địa điểm thu hút khách du lịch bật nhất đây cũng là một bước tiến quan trọng để giúp quảng bá hình ảnh cho sản phẩm.

          Thứ năm, lợi ích của sản phẩm

            Như chúng ta đã biết sò huyết là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ đối với sức khỏe người tiêu dùng mà nó còn là một trong những tiềm lực để giúp phát triển kinh tế địa phương. Đối với người tiêu dùng sò huyết giúp cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng khá cao: chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu đạm mà ít chất béo. Trong sò huyết lại chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Những bài thuốc từ sò huyết có khả năng hồi phục chức năng, sức khỏe cho cơ thể. Hơn nữa lại là một món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Cũng như các loại hải sản khác, sò huyết cũng chứa axit béo omega-3 tốt cho tim mạch, sò huyết còn chứa vitamin B12 cũng hỗ trợ hoạt động của cơ tim, ngoài ra còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp chăm sóc sức khỏe não bộ và nhiều công dụng tuyệt vời hơn nữa. Ngoài những lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng thì nghề nuôi sò huyết còn được ví là nghề nuôi “vàng” trong bùn, bởi lẽ nếu có đầy đủ kinh nghiệm thì kết quả thu được là con số không nhỏ từ đó góp phần vào việc giải quyết thu nhập cho các thành viên hợp tác xã và đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

(Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Trà Vinh)

 

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT CŨ HƠN

TRA CỨU THÔNG TIN

Từ khoá: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn