“.::CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN TRANG THÔNG TIN TUỔI TRẺ HUYỆN CẦU NGANG ::.”

Sản phẩm OCOP Cầu Ngang: Bánh tét Bồ ngót của CSSX Hai Lý ấp Trà Cuôn, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM BÁNH TÉT BỒ NGÓT

( BÁNH TÉT TRÀ CUÔN HAI LÝ )

 

          Vào những năm trước đây, huyện Cầu Ngang vẫn còn là một trong số những huyện nghèo trong tỉnh người dân ở đây có cuộc sống khá chật vật những hộ nghèo trong huyện còn rất nhiều, họ chủ yếu sống bằng nghề nông, có một giai đoạn nền nông nghiệp ở đây rất phát triển vì thế mà đời sống người dân phần nào được cải thiện tuy nhiên không dễ dàng gì khi mới vừa ổn định thì lại phải đối mặt với những khó khăn mới, nào là thiên tai rồi đến sâu bệnh phá hoại làm cho năng suất lúa bị giảm sút đáng kể vì thế mà đời sống người dân lại lâm vào tình trạng khốn đốn, khó khăn này vừa qua thì khó khăn khác lại đến khiến cho người dân ở đây trở tay không kịp họ dường như rơi vào bế tắc, thậm chí có những gia đình phải bỏ xứ đi nơi khác, rồi những đứa trẻ vì không có tiền mà phải thôi học cùng cha mẹ đi làm thuê làm mướn để trang trải cho cuộc sống, ngày qua ngày rồi cái nghèo nó cứ đeo bám họ như thế, đến tận những năm sau này khi Cầu Ngang đã vươn lên không còn là huyện nghèo, đời sống người dân trở nên ổn định hơn thì hình ảnh về một thời gian khổ ấy vẫn hằng sâu mãi trong ký ức của người dân nơi này. Gắn bó một thời gian dài với mảnh đất Cầu Ngang, cơ sở Bánh tét Trà Cuôn Hai Lý đã được chứng kiến toàn bộ quá trình mà người dân ở đây phải cố gắng như thế nào để có thể vùng dậy như ngày hôm nay vì thế mà chúng tôi luôn mong muốn làm thế nào để tất cả người dân ở quê hương mình có một cuộc sống ấm no hạnh phúc không ai phải đối mặt với cảnh đói khổ, địa phương mình ngày một phát triển hơn nữa không chỉ riêng về mặt kinh tế mà là một địa phương phát triển toàn diện về mọi mặt, cơ sở bánh tét Trà Cuôn Hai Lý chúng tôi luôn xem đó như là một sứ mệnh của mình và Hai Lý cùng với những người thợ ở đây chính là những người sẽ thực hiện sứ mệnh ấy. Bằng tất cả khối trí óc và những gì có được chúng tôi luôn không ngừng tìm tòi, học hỏi làm cách nào để có thể duy trì, phát triển bản sắc văn hóa của quê hương mình mà không làm mất đi hình ảnh ban đầu của làng nghề bánh tét Trà Cuôn. Chính vì thế mà ngày hôm nay có sự ra đời của bánh tét Bồ ngót, bánh tét Bồ ngót được xem là một sự sáng tạo tuyệt vời của Hai Lý, bởi từ những đòn bánh tét truyền thống vốn đã rất ngon nay khách hàng đã có thêm sự lựa chọn chọn mới là những đòn bánh tét có màu xanh bắt mắt vừa ngon miệng lại vừa tăng thêm tính thẩm mĩ. Sở dĩ có tên bánh tét Bồ ngót là do trước đây bánh tét truyền thống vỏ bánh chỉ có màu tự nhiên của nếp, lâu dần để tạo cho mọi người cảm giác mới lạ nên Hai Lý đã nghĩ ra cách làm thế nào để cho bánh có thêm màu sắc mới để tạo sự đa dạng cho bánh nhưng không dùng các loại màu thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng, qua nhiều công đoạn thử nghiệm thì chúng tôi nhận thấy có một loại cây rất gần gũi với người dân miền Tây, đó là cây Bồ ngót, nó rất giàu chất dinh dưỡng, dễ trồng và không cần mất nhiều công đoạn để chăm sóc đặc biệt là cây được phát triển tự nhiên mà không phải sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón, thêm vào đó là thông thường nếu các loại bánh có màu xanh mọi người thường hay nghĩ nó sẽ được làm từ lá dứa hoặc cái loại màu thực phẩm khác, nên chúng tôi muốn dùng tên Bồ ngót để đặt cho bánh tét để mọi người có thể dễ dàng biết được màu của bánh là có từ đâu và một phần là để tôn lên vẻ đẹp đặc trưng của bánh.

Bánh tét Trà Cuôn Hai Lý đã có mặt từ rất lâu tại Cầu Ngang, những sản phẩm trước đây của chúng tôi đều được khách hàng đón nhận rất tích cực, hiện tại bánh tét Bồ ngót cũng thế từ những ngày đầu xuất hiện tại cơ sở nó đã thu hút được một lượng lớn khách hàng không chỉ nhờ vào điểm đổi mới về màu sắc mà còn là chất lượng của bánh, khi bắt tay vào ý tưởng chúng tôi luôn chú trọng việc làm thế nào để bánh vẫn giữ được độ ngon khi kết hợp với một phần nguyên liệu mới và một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó là vệ sinh an toàn thực phẩm, thêm vào đó bánh tét Bồ ngót có giá thành phù hợp với túi tiền của khách hàng nên với những lí do trên chúng tôi tin rằng bánh tét Bồ ngót đã có thể phần nào chinh phục được lòng tin của khách hàng.

Hiện nay trên thị trường không khó để bắt gặp những loại bánh tương tự nhưng để nói về điểm nổi bật thì bánh tét Bồ ngót vẫn chiếm ưu thế, bởi khi gói bánh người thợ đã gói hết tất cả tâm tình của mình vào bên trong để gửi đến khách hàng, Hai Lý sẽ chọn những loại những loại nguyên liệu ngon nhất, tươi nhất và tốt nhất để kết tinh vào bánh. Điểm khác biệt đầu tiên là ở phần vỏ bánh đối với các sản phẩm khác đa số vỏ bánh sẽ được sử dụng các loại nếp thường, nếu người thợ thiếu kinh nghiệm sẽ dẫn đến những hạt nếp không chính điều, rời rạc và dính vào lá chuối nhưng đối với bánh tét Bồ ngót phần nếp được chọn sẽ là nếp sáp một loại nếp được cho là nữ hoàng của các loại nếp, nếp sáp có đặc điểm hạt dài, to mẩy, trắng đục đều màu, có mùi thơm nhẹ, khi nấu nếp sáp cho cơm dẻo, ngọt hậu và rất thơm, khi mang về nếp sẽ được người thợ rửa qua với nhiều lần nước cho thật sạch rồi sẽ được để ráo nước, điểm đặc biệt là phần nếp sẽ được trộn với nước của lá bồ ngót xay nhuyễn, loại lá này khi xay lên sẽ có một hương thơm đặc biệt mà khi kết hợp với nếp sáp nấu lên nó sẽ cho ta một mùi hương khó mà nhầm lẫn được với các loại bánh khác trên thị trường. Phần nhân bánh bên trong sẽ có một lớp đậu xanh, là loại đậu tách vỏ, hạt to căng bóng được ngâm trong nước từ 4-6 tiếng cho hạt đậu mềm rồi mang nấu chín, được đánh cho mịn bên trong phần nhân đậu xanh là một thỏi thịt mỡ lợn và lòng đỏ trứng muối, đối với trứng muối nếu không biết cách sơ chế khi nấu lên trứng sẽ có một mùi khó chịu và bị vỡ thành nhiều miếng nhỏ, vì thế mà cho dù đây chỉ là một khâu sơ chế nhỏ nhưng vẫn được người thợ của chúng tôi chú trọng. Khi các nguyên liệu được kết chặt với nhau thì sẽ được mang đi nấu chín, để nấu bánh, người thợ sẽ chọn một cái nồi thật cao để xếp những chiếc bánh vào, cho nước ngập mặt bánh rồi nấu tùy vào đòn bánh lớn hay nhỏ mà sẽ có những thời gian nấu khác nhau, đa phần những đòn bánh tét Bồ ngót sẽ có trọng lượng khoảng 900 gam nên sẽ được nấu trong khoảng thời gian từ 9 đến 10 tiếng. Bánh tét Bồ ngót có thêm sự khác biệt là ở chỗ bánh khi nấu chín có thể bảo quản được lâu hơn các loại bánh thông thường, phần bên trong bánh khi cắt ra vẫn thơm ngon và chất lượng bánh vẫn không thay đổi.

Chính vì những nét riêng của mình mà hiện nay không khó để bắt gặp hình ảnh của bánh tét Bồ ngót của Hai Lý, là một sản phẩm được nhiều người ưa chuộng, có những người khách từ nước ngoài đến Hai Lý khi một lần thử qua bánh tét của chúng tôi thì họ không thể ngừng khen ngợi bởi cái độ ngon của bánh, trước đây để đưa được bánh tét đến với những khách hàng ở xa thì gặp nhiều khó khăn nhưng hiện nay nhờ vào sự đổi mới về chất lượng cũng như cách thức bảo quản mà chúng tôi luôn đảm bảo được bánh sẽ đến tay khách hàng một cách nhanh chóng và chất lượng nhất. Hiện tại bánh tét Hai Lý đang có cơ sở tại QL53 – Kim Hoà – Cầu Ngang – Trà Vinh, các đại lý ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh thành khác. Khách hàng ở gần có thể đến với cơ sở bánh tét Hai Lý để trải nghiệm sản phẩm, còn đối với khách hàng ở xa vẫn có thể an tâm mua được sản phẩm dễ dàng bởi vì hiện tại chúng tôi đã có kênh mua sắm riêng, khách hàng có thể tìm kiếm thông tin và đặt mua sản phẩm thông qua website của bánh tét Hai Lý, chúng tôi sẽ đảm bảo bánh tét được giao đến tận tay khách hàng trong thời gian sớm nhất có thể.

Bánh tét là món bánh rất thú vị, độc đáo ở cách gói, lại thơm ngon ở hương vị nó không chỉ là một loại bánh ăn chơi bình thường mà mọi người có thể dùng nó như một bữa ăn thay thế cho cơm, cũng giống như các loại xôi bánh tét mang lại một lượng calo rất lớn có thể giúp chúng ta no lâu, điểm qua về các lợi ích có trong từng thành phần của bánh tét Bồ ngót sẽ mang lại cho chúng ta sự bất ngờ:

Đầu tiên là phần vỏ bánh, phần màu xanh của nếp được trộn từ nước rau bồ ngót chứa  vitamin C, B1, B6, magiê, kali, canxi, phốt pho, ngoài loại rau xanh này còn chứa một lượng đạm dồi dào có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể, theo nghiên cứu thì rau ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn rất nhiều so với bưởi, chanh, cam… đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để vết thương mau lành và chống lão hóa giúp cải thiện chức năng của não bộ.

Với đậu xanh có chứa rất nhiều loại vitamin cũng như khoáng chất cần thiết đối với cơ thể mỗi chúng ta như glucid, cellulose, protid, lipid,… và vitamin A, C, B1 hay Phosphatidylethanolamine có trong đậu xanh sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch rất hiệu quả, ngoài ra đậu xanh còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa và một số tác dụng có lợi cho tim mạch.

 Trước đây mọi người có quan niệm mỡ lợn là loại thịt gây hại nên đã nó, nhưng qua quá trình nghiên cứu cho thấy thịt mỡ giàu vitamin B và các khoáng chất tốt cho sức khỏe hơn cả thịt cừu và mỡ bò.

Trứng muối không chỉ thơm ngon mà trong trứng muối còn chứa nhiều dưỡng chất bổ ích cho cơ thể, giúp chúng ta ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là ung thư.

Bánh tét nói chung và bánh tét Bồ ngót nói riêng giờ đây đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Nam bộ, nó mang ý nghĩa nhân sinh cao cả, ông bà xưa thường hay nói rằng bánh tét là tượng trưng cho hình ảnh người mẹ che chở cho những đứa con của mình, lớp vỏ bánh bao quanh lớp nhân bên trong giống như sự đùm bọc, bảo vệ nhau, yêu thương nhau giữa mọi người. Bánh tét  được làm từ những nguyên liệu do quá trình lao động của con người tạo ra vì thế nó còn mang ý nghĩa tượng trưng cho đất trời, mùa màng, chăn nuôi, sức lao động của con người.

Bánh tét Bồ ngót là một món ăn nhưng hơn cả ý nghĩa của một món ăn, nó thấm đẫm thật nhiều ý nghĩa cùng những điều tốt đẹp và những khát khao giữ gìn nét đẹp văn hóa của làng nghề bánh tét Trà Cuôn có lẽ nhờ vậy mà cho dù thời gian có trôi đi, ngày càng có thêm nhiều món ăn mới, hấp dẫn hơn nhưng sẽ không bất cứ món ăn nào có thể thay thế được vị trí của chiếc bánh tét Bồ ngót trong lòng người dân Việt Nam.

HẾT

 

BÀI VIẾT CŨ HƠN

TRA CỨU THÔNG TIN

Từ khoá: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn