“.::CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN TRANG THÔNG TIN TUỔI TRẺ HUYỆN CẦU NGANG ::.”

Sản phẩm OCOP Cầu Ngang: Bánh tét Ngũ Phúc của CSSX Hai Lý ấp Trà Cuôn, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM BÁNH TÉT NGŨ PHÚC

( BÁNH TÉT TRÀ CUÔN HAI LÝ ẤP TRÀ CUÔN, XÃ KIM HÒA, HUYỆN CẦU NGANG, TỈNH TRÀ VINH )

 

Hàng năm cứ mỗi dịp tết đến xuân về đây là lúc chúng ta cùng gác lại bao mệt mỏi, muộn phiền trong một năm qua mà trở về nhà sum họp, cùng những người thân yêu dọn dẹp trang trí nhà cửa, bày mâm ngũ quả, nấu một nồi thịt kho trứng cùng với món canh khổ qua với ý nghĩa bao cực khổ, khó khăn đều trôi qua hết. Không biết từ khi nào, từ đâu mà bánh tét đã trở thành một thứ lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng của người dân Nam Bộ chúng tôi. Lúc còn bé cứ đến ngày 30 tết tôi lại cùng mẹ và các dì chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh tét cứ thấm thoát trôi qua đến nay cũng đã mấy mươi năm bánh tét nó đã trở thành cái nghề nuôi sống bao thế hệ trong gia đình tôi.

          Cơ sở bánh tét Hai Lý của chúng tôi đã có mặt từ rất lâu tại vùng đất Cầu Ngang – Trà Vinh, trước đây Cầu Ngang là một vùng đất nghèo người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề nông nhưng không dễ dàng để có thể sống được với cái nghề bán mặt cho đất bán lưng cho trời bởi lẽ người nông dân luôn phải gồng hết sức mình gánh chịu, đối mặt với sự hà khắc của thiên nhiên, hết sâu bệnh phá hoại mùa màng rồi lại đến mưa gió, bão lũ, khô hạn xảy ra quanh năm, không lúc nào mà họ có thể được an tâm nghỉ ngơi, để có thể trang trải cho cuộc sống người nông dân đã phải đánh đổi rất nhiều thứ không chỉ là đồng tiền mà còn là tất cả mồ hôi công sức. Đối với những nơi có cơ sở hạ tầng phát triển, có thể ứng dụng được khoa học kỹ thuật thì người dân ở đó có thể giảm bớt đi phần nào gánh nặng nhưng ở đây người nông dân còn gặp rất nhiều khó khăn do chưa đủ điều kiện để ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào canh tác. Mỗi cái nghề đều có một cái khổ riêng nhưng không biết lý do gì mà tôi lại thấy thương người nông dân mình hơn hết, những người đàn ông, đàn bà lúc nào cũng chân lắm tay bùn mà chất phác làm sao, bao nhiêu sự cực khổ của họ đều thể hiện rõ trên làn da rám nắng, đôi bàn tay đôi bàn chân nứt nẻ, chai sạn, họ quần quật quanh năm với ruộng đồng chỉ để đổi lấy một cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn. Thấu hiểu được phần nào sự cực khổ của những người nông dân và mong muốn giúp họ có thể giảm bớt nỗi lo toan về cuộc sống vì thế mà chúng tôi luôn luôn phấn đấu vươn lên để góp một phần nhỏ vào sự phát triển của địa phương mình thông qua các sản phẩm của thương hiệu Bánh tét Hai Lý.

           Tọa lạc tại ấp Trà Cuôn, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh gắn với tên của địa danh nơi đây là một làng nghề bánh tét đã có mặt từ hơn 50 năm trước, nghề làm bánh tét ở Hai Lý được xem như là một nghề truyền thống của gia đình, từ những cái xịa đựng vài đòn bánh tét được lấy từ một người dân có nghề làm bánh trong xóm để mang ra chợ bán kiếm lời rồi dần được Hai Lý học hỏi, tìm tòi cách làm sao để có một đòn bánh tét ngon để có thể tự gói bán cho khách hàng từ đó mà có sự ra đời của bánh tét Hai Lý, lúc đầu chỉ là một cửa hàng bánh tét nhỏ ở địa phương trải qua một thời gian dài đến hiện tại là một cơ sở bánh tét Hai Lý. Hiện tại Trà Cuôn là một làng nghề bánh tét nổi tiếng không chỉ ở địa phương mà còn là khắp cả nước và có thể nói bánh tét Hai Lý hiện tại là cơ sở bánh tét được nhiều người biết đến nhất ở Trà Cuôn, không chỉ nhất về độ nổi tiếng mà hương vị của đòn bánh tét ở đây cũng làm mọi người xuýt xoa khi nếm thử. Đã tồn tại từ hơn nhiều năm trước đến nay thì Bánh tét Hai Lý đã phần nào chinh phục được lòng tin của khách hàng song hiện tại trên thị trường vẫn có nhiều cơ sở bánh tét khác nhau nhưng chúng tôi tự tin rằng những đòn bánh tét do mình làm ra sẽ là ngon nhất và đa dạng nhất, không dừng lại ở đó chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển thương hiệu của mình gắn với địa danh Trà Cuôn đi xa và đi lâu hơn nữa. Ở bánh tét Hai Lý, chúng tôi không ngừng tìm tòi, học hỏi để có thể sáng tạo ra nhiều loại bánh tét đa dạng hơn không chỉ về màu sắc mà còn là cả hương vị, lúc bắt đầu chỉ là những đòn bánh tét truyền thống qua một thời gian nắm bắt tìm hiểu khẩu vị khách hàng thì chúng tôi nhận thấy họ không chỉ ưu tiên về hương vị mà còn là yếu tố thẩm mỹ vì thế mà đã có sự ra đời của bánh tét Ngũ Phúc.

Bánh tét Ngũ Phúc, chỉ mới nghe qua cái tên thôi chúng ta đã cảm nhận được sự mỹ miều toát lên từ bên trong nó. Theo quan niệm của người Việt Nam ta từ “Ngũ phúc” ở đây là để tượng trưng cho năm điều hạnh phúc trong cuộc sống, năm điều hạnh phúc đó sẽ lần lượt là Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh:

– Phú: là sự giàu về tiền bạc, vật chất

– Quý: có nghĩa là đài cát và sang trọng

– Thọ: là sống lâu để hưởng phúc

– Khang: đem đến sự khoẻ mạnh về thân thể lẫn trí tuệ

– Ninh: sống bình yên và an lành.

Hai Lý mong muốn khi đem những đòn bánh tét Ngũ Phúc về nhà mọi người có thể nhận được thêm nhiều may mắn, hạnh phúc hơn và cùng thưởng thức những khoanh bánh thơm ngon hấp dẫn trong bầu không khí đầy ắp tiếng cười và niềm hạnh phúc của các thành viên trong gia đình, khi nghĩ ra ý tưởng bánh tét Ngũ Phúc thì mục đích của Hai Lý đó chính là muốn gửi gắm một lời chúc tốt đẹp và chân thành nhất đến khách hàng thông qua từng hạt nếp được chúng tôi chọn lọc, kết hợp với từng thành phần nguyên liệu được tuyển chọn kỹ càng để cho ra một thành phẩm mà khó có thể miêu tả được độ hoàn hảo của nó.

Để có được một đòn bánh tét ngon, đòi hỏi người thợ làm bánh phải hết sức tỉ mỉ trong quá trình chọn nguyên liệu đến gói bánh và cả nấu bánh. Có thể nói rằng người thợ làm bánh là một nghệ nhân đích thực bởi lẽ từ khâu bắt đầu cho đến thành phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ khâu chọn lá để gói bánh, lá phải được chọn lọc từ những tàu lá chuối tươi, khổ rộng vừa phải, không rách, đem phơi nắng cho hơi rám màu, lau kỹ và xếp lại gọn gàng. Khi gói bánh cần chọn nếp sáp địa phương ngon thuần nhất có độ dẻo phù hợp không lẫn gạo hay nếp tạp khác, đãi sạch để ráo, trộn đều với nước của các loại cây, hoa, lá, quả để  để có nên các màu màu cam, xanh dương, xanh lá, tím, vàng khi trộn chung với nếp và nấu lên ta sẽ cảm nhận được một hương thơm nhẹ đặc trưng vì thế mà bánh hoàn toàn không sử dụng phẩm màu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khách hàng. Với phần nhân bánh sẽ được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt mỡ, trứng muối, hạt điều và một nguyên liệu không thể thiếu đó chính là lớp đậu xanh mềm mịn, đậu xanh cho nhân bánh phải là đậu hạt to, tròn đều và đãi sạch vỏ, nấu chín, quếch mịn, mỡ heo là loại mỡ dày dưới da, thịt và mỡ được sắc thỏi dài vuông vức các góc cạnh, tẩm ướp gia vị vừa phải như hành lá, muối, đường,…được gia giảm để phù hợp với khẩu vị chung của khách hàng ngoài ra các phần nguyên liệu còn lại như trứng muối, hạt điều cũng được sơ chế một cách kỹ lưỡng để đảm bảo độ an toàn vệ sinh của bánh. Các đòn bánh khi gói sẽ được nịt thật chặt bằng một loại dây lát để đảm bảo các hạt nếp không bị rời rạc, sau đó sẽ được cho vào nồi hơi và hấp trong khoảng thời gian từ 9 đến 10 tiếng tùy vào kích thước của bánh, khi bánh chín sẽ được vớt ra treo ráo nước và mang ra bán cho khách hàng. Với bánh tét Ngũ Phúc khi cắt ra bên trong bánh có 5 màu sắc khác nhau với lớp nếp màu tím từ lá cẩm bên trong sẽ có nhân trứng muối, tiếp theo là phần bánh màu cam của quả gấc bên trong phần nhân là mỡ heo thơm phức béo ngậy, màu xanh của lá bồ ngót có phần lạp xưởng bên trong, cuối cùng là lớp nếp màu xanh của hoa đậu biếc có nhân thịt nạc, điểm đặc biệt ở đòn bánh này là tất cả các phần bánh có màu khác nhau sẽ ôm trọn lấy phần nhân chứa hạt điều và tôm khô sào. Những phần nguyên liệu của bánh tét điều mang một điểm đặc trưng khác nhau nhưng khi kết hợp lại nó lại cho ra một hương vị mà khi cắn vào miếng bánh đầu tiên thì khó có thể cưỡng lại được miếng bánh thứ hai, đây chính là thành quả của sự sáng tạo tuyệt vời trong quá trình “nhào nặn” các công thức để tạo ra đòn bánh tét Ngũ Phúc của Hai Lý.

          Bánh tét Ngũ Phúc không chỉ đơn giản là ngon, thẩm mỹ mà nó còn được nhiều người ưa chuộng bởi những lợi ích có từ vỏ bánh đến nhân bánh. Phần nếp được trộn với nước của lá bồ ngót, trái gấc, lá cẩm rồi đến hoa đậu biếc, những nguyên liệu trên chứa nhiều thành phần quan trọng như các loại Vitamin và một số chất cần thiết cho cơ thể, phần đậu xanh trong nhân bánh chứa một số thành phần dinh dưỡng như cacbonhidrat, chất xơ, chất béo, chất đạm, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, axit Folic, canxi, sắt, magie, phốt pho, … và một số dưỡng chất khác rất cần thiết cho cơ thể. Phần thịt lợn là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin B1, B3, B6, B12, sắt, kẽm, phốt pho, selen đây là những chất giúp duy trì cho một cơ thể khỏe mạnh. Mỡ lợn tham gia và sản xuất màng tế bào thần kinh, nếu ăn ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng bảo vệ thành mạch hiệu quả, giảm nguy cơ mắc tim mạch, nhồi máu cơ tim. Về phần hạt điều là một loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp cơ bắp cùng hệ thần kinh được khỏe mạnh tốt cho mắt, tim mạch và một số tác dụng tuyệt vời khác. Mỗi một thành phần có trong bánh tét Ngũ Phúc nó chính là những sự tinh túy nhất được người nghệ nhân của bánh tét Hai Lý chắt lọc, chúng tôi luôn luôn mong muốn người tiêu dùng sẽ có sức khỏe tốt nhất để có thể đồng hành cùng Hai Lý trên con đường dài phía trước.

          Nhờ vào những đặc trưng riêng của bánh tét Hai Lý mà hiện nay không khó để bắt gặp hình ảnh các sản phẩm thông qua phương tiện truyền thông, có rất nhiều bài báo viết về sản phẩm của chúng tôi trong nhiều năm qua vì thế mà kênh tiêu thụ của sản phẩm cũng khá rộng rãi, hiện tại bánh tét Hai Lý đang có cơ sở tại QL53 – Kim Hoà – Cầu Ngang – Trà Vinh, các đại lý ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh thành khác, ngoài ra sản phẩm còn được đăng bán trên sàn thương mại điện tử. Khách hàng ở gần có thể đến với cơ sở bánh tét Hai Lý để trải nghiệm sản phẩm, còn đối với khách hàng ở xa vẫn có thể an tâm mua được sản phẩm dễ dàng bởi vì hiện tại chúng tôi đã có kênh mua sắm riêng, khách hàng có thể tìm kiếm thông tin và đặt mua sản phẩm thông qua website của bánh tét Hai Lý, chúng tôi luôn đảm bảo sẽ đáp ứng được nhu cầu về số lượng cũng như chất lượng. Khách hàng có thể lựa chọn bánh tét Ngũ Phúc như một món quà để dành tặng cho những người thân, bạn bè đặc biệt là vào dịp tết Nguyên Đán bánh tét Ngũ Phúc chính là một món quà ý nghĩa thay cho một lời chúc tốt đẹp nhất vào dịp năm mới.

          Ngày nay chúng ta không khỏi bắt gặp các loại bánh khác nhau trên thị trường từ đơn giản cho đến cầu kì không thiếu một loại bánh nào nhưng đối với những người dân Trà Cuôn chúng tôi không gì có thể sánh bằng thứ đặc sản nơi này, một thứ bánh thoạt đầu đơn giản nhưng lâu dần nó đã trở thành một biểu tượng của nền văn hóa nơi đây, nếu có đến Trà Vinh bạn hãy ghé lại nơi này để thưởng thức đặc sản của quê hương tôi, để một lần nếm thử cái mùi vị của bánh tét Trà Cuôn và hơn thế nữa là một đứa con tinh thần của Hai Lý – Bánh tét Ngũ Phúc.

HẾT

TRA CỨU THÔNG TIN

Từ khoá: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn